ค้นพบแล้ว! “รอยพระพุทธบาทแห่งใหม่” มรดกสุดล้ำค่าทางภาคอีสาน กลางฝ่าเท้าเป็นรูปคล้ายธรรมจักร

เรื่องเด่น

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่ายินดีเป็นอย่างมาก สำหรับการค้นพบในครั้งนี้ การสะกดรอยพระพุทธบาทที่ใหม่ มรดกความคิดด้านวัฒนธรรม ภาคอีสาน ณ จังหวัดอุดรธานี โดยสถานศึกษาภูพระบาทวิทยา ได้แรมรอนตะกายขึ้นสู่ภูเขาเขือน้ำ เทือกภูเขาพานตะวันตก ที่อยู่ห่างจากหมู่บ้านใหม่ ตำบลเมืองพาน อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี

ไปทางทิศเหนือราว 6 กิโล ออกตามหารอยพระพุทธบาทที่ใหม่ ที่พึ่งพิงถูกศึกษาและทำการค้นพบเมื่อปีก่อนโดยราษฎรในเขตแดน ที่ยังผิดบันทึกเอาไว้ภายในระบบข้อมูลวัตถุโบราณของหน่วยงานแต่อย่างใด

ลักษณะรอยพระพุทธบาทที่ศึกษาค้นพบนี้ ตรงกลางฝ่าเท้าเป็นรูปธรรมจักร โดยสลักรอยหิน เป็นรูปแกนล้อมด้วยกลีบดอกบัวโดยประมาณ17-18 กลีบ แล้วมีวงกลมล้อมอีกครั้ง รวมทั้งรออกมาอีกจะแกะเป็นขาธรรมจักร 8 ขา ล้อมด้วยวงกลมข้างนอกสุด

รวมทั้งสลักรูปธรรมจักรบนหัวนิ้วเท้าอีกทั้งห้า แล้วก็ตรงข้อนิ้วเป็นรูปลายสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดเว้นระยะไว้เป็นช่องqข้างๆรอยพะพุทธบาท จะมีร่องรอยการเจาะเป๋นร่องรูหินกะจายเป็นจุดๆคาดการณ์ว่า

เป็นที่ตั้งของเสาไม้มุงหลังคา ที่ผุพังไปตากาลเวลา รอยนี้จะต่างกันกับรอยรอยเท้าบัวบกที่กึ่งกลางรอยเท้าจะเป็นลักษณะกลีบดอกบัวบาน รวมทั้งรอยรอยพระบาทหลังเต่ากึ่งกลางจะเป็นกลีบดอกบัวเล็กเรียบกว่า

เมื่อเดินไปถึงจุดหมายปลายทาง น้องๆคณะทำงานช่วยเหลือกันวิดน้ำฝนที่ท่วมขังและก็ปัดกวาดโคลนออกมาจากรอยพระพุทธบาทจนกระทั่งสะอาดตา ภาวะเดิมเมื่อศึกษาค้นพบใหม่ๆจะมีทรายปิดทับรอยพระพุทธบาทไว้ เป็นหินสีธรรมชาติ และก็ถัดมาชาวบ้านได้นำสีทองคำมาทาทับไว้

ห่างออกไปราว 50 เมตร บนโขลดหินข้างบนขึ้นไปอีก ปรากฏว่ามีร่องหินเหมือนรอยเท้า แต่ว่าไม่มีการแกะสลักหินเป็นรูปบนฝ่า รวมทั้งมีขนาดเล็กกว่ารอยแรกที่เจออย่างเห็นได้ชัด โดยก่อนที่จะเดินขึ้นมาถึงจุดที่รอยพระพุทธบาทประทับอยู่ราวๆ 200 เมตร

จะเห็นภาพเขียนสีรูปก้นหอยสีแดง เขียนวนออกภายนอกเป็นรัศมีเหมือนดวงอาทิตย์ส่องประกายแสงสว่างอยู่หลายวง บนผาหิน คล้ายกับรูปภาพที่ถ้ำคน ถ้ำโค รวมทั้งกลุ่มภาพลายเส้นสีแดง รูปลายเลขาคณิตที่เกลื่อนกลาดอยู่บนพื้นที่สวนประวัติศาสตร์ภูเขาพระบาท

และก็คล้ายกับรูปภาพสีลายก้นหอยสีแดง ที่แหล่งโบราณสถานบ้านเชียง ที่แก่ราว 2,500-1,800 ปีก่อนประวัติศาสตร์ ที่อยู่ห่างออกไปจากที่นี่ราว 100 กิโลส่วนรอยรอยเท้าที่ศึกษาและทำการค้นพบนี้ จะแก่อยู่ในช่วงใด คงจะต้อคอยการยืนยันหลักฐานทางโบราณคดีกันถัดไป

กว่าจะพบ ต้องเดินทางด้วยความลำบาก

เส้นทางแห่งศรัทธา