อดีตเลขา รมต. เดินเท้ากว่า 4,800 กม. ศึกษาฯศึกษาค้นคว้าสู่ทางธรรม เดินธุดงค์เพื่อสันติภาพข้ามประเทศสหรัฐฯ

เรื่องเด่น

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับความสนใจมาก สำหรับ พระสุธรรม ฐิตธัมโม หรือนายสุธรรม นทีทอง อดีตเลขารมว. ศึกษาฯ เดินธุดงค์สันติภาพข้ามประเทศสหรัฐฯ ผ่านเส้นทางประวัติศาสตร์ Route 66

โดยเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2562 เว็บไซต์ Lionsroar.com ได้มีการเผยเรื่องราวของ พระสุธรรม ฐิตธัมโม หรือนายสุธรรม นทีทอง อดีตเลขาฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา วัย 57 ปี ได้ออกเดินธุดงค์สันติภาพ ข้ามประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นระยะทางกว่า 4,800 กิโลเมตร โดยออกเดินทางตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา เริ่มจากเมืองซานตาโมนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย

ลาสุด พระสุธรรม เดินมาถึงยังรัฐโอคลาโฮมา และขณะนี้กำลังเดินธุดงค์ต่อไปผ่านเส้นทางสายประวัติศาสตร์ Route 66 มุ่งหน้าไปยังเมืองชิคาโก ในรัฐอิลลินอยส์ และหลังจากนั้นจะเดินต่อไปยังกรุงนิวยอร์ก โดยคาดว่าจะบรรลุถึงจุดหมาย ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้

“อาตมาเดินเพื่อสันติภาพ” พระสุธรรม กล่าวกับรายงานของ Claremore Daily Progress “โลกของเราเต็มไปด้วยสงคราม ระเบิด และการเข่นฆ่ากัน อาตมาต้องการให้โลกสงบ และทุกคนมีความสุข”

ซึ่งพระสุธรรม มีผู้คอยติดตามเพื่อรักษาความปลอดภัย 1 คน ด้วย พร้อมทั้งคอยถ่ายภาพอัปเดตลงหน้าเพจเฟซบุ๊กที่มีผู้ติดตามอยู่ราว 7,000 ฟอลโลเวอร์

โดยระหว่างทาง พระสุธรรมก็จะหยุดสนทนากับผู้คนที่เข้ามาทักทาย บ้างก็นิมนต์เลี้ยงข้าว หรือถ่ายรูปร่วมด้วย ซึ่งมีทั้งชาวบ้านและตำรวจท้องถิ่น ในตอนกลางคืนพระสุธรรมจะจำวัดที่โมเตล ที่ได้รับถวายปัจจัย หรืออาศัยนอนในเต็นท์ที่แบกไปด้วย

สำหรับ พระสุธรรม ฐิตธัมโม หรือนายสุธรรม นทีทอง อดีตเลขาฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา จบการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนหน้านี้ พระสุธรรม เคยเดินธุดงค์ที่ประเทศญี่ปุ่น อินเดีย มาเลเซีย และเวียดนาม

.

.

.

.

.